ประชาสัมพันธ์เรื่อง รณรงค์ครัวเรือนใช้บ่อดักไขมันในครัวเรือน

 

                                                ถังดักไขมัน คือ อุปกรณ์ที่ช่วยดักจับไขมันจากการล้างภาชนะและอุปกรณ์หุงต้มอาหาร ไม่ให้ไหลปนไปกับน้ำทิ้ง เนื่องจากไขมันจะลอยตัวอยู่ผิวน้ำทำให้ออกซิเจนละลายน้ำได้น้อย เป็นสาเหตุ
ให้น้ำเน่าเสียและท่อระบายน้ำอุดตัน ถังดักไขมันมี 2 ประเภท คือ แบบตั้งบนพื้น และแบบฝังดิน สำหรับถังดักไขมันในบ้าน ควรเลือกแบบตั้งนพื้น เพื่อความสะดวกในการใช้งานและดูแลรักษา 
และควรเลือกขนาดของถังตามจำนวนของสมาชิกในบ้านดังนี้ 1-5 คน ควรใช้ถังขนาด 15 ลิตร และ 6-10 คนควรใช้ขนาด 30 ลิตร

ส่วนประกอบของถังดักไขมัน
1. ตะแกรงดักเศษอาหาร ทำหน้าที่กรองเศษอาหารที่ปนมากับน้ำทิ้ง
2. ส่วนแยกไขมัน น้ำและไขมันจะถูกแยกออกจากกันตามหลักการธรรมชาติที่ไขมันจะลอยตัวอยู่เหนือน้ำ
3. ท่อระบายน้ำทิ้ง เป็นท่อระบายน้ำสำหรับน้ำที่แยกไขมันออกแล้วลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ 
ท่อนี้จะติดตั้งลงไปลึกกว่าระดับไขมันที่ลอยอยู่ด้านบน เมื่อมีการระบายน้ำจากอ่างล้างจาน 
น้ำที่ทิ้งมาใหม่จะผ่านกระบวนการแยกไขมัน และดันให้น้ำในถังเดิมไหลลงสู่ท่อระบายน้ำทิ้ง
สาธารณะ
4. ท่อระบายไขมัน ถังดักไขมันบางรุ่นจะมีท่อระบายไขมัน ติดตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทิ้ง 
เพื่อให้ไขมันที่ลอยอยู่ด้านบนไหลออกมา 

การติดตั้ง
ติดตั้งท่อระบายน้ำทิ้งจากอ่างล้างจานเข้ากับถังดักไขมัน  แล้วติดตั้งท่อระบายน้ำของถังดักไขมัน
ลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ

การดูและรักษา
1. ควรนำเศษอาหารในตะแกรงกรองเศษอาหารไปทิ้งทุกวัน เพื่อป้องกันอาหารบูดเน่า
2. ควรตัก หรือระบายไขมันที่ลอยอยู่เหนือน้ำออกเป็นประจำทุกสัปดาห์
3. ควรล้างถังดักไขมันอย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน

 

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterShare with friendsPrint this page

เกี่ยวกับหน่วยงาน